GỬI HÀNG ĐI KHO AMAZON BẰNG CÁCH NÀO?

Đối với những doanh nghiệp Việt Nam đang trên con đường đưa sản phẩm của mình tiến vào thị trường quốc tế, trang thương mại điện tử Amazon là một nền tảng kinh doanh thực sự “không thể bỏ qua”. Để bán hàng trên Amazon, bạn cần vận chuyển hàng vào kho Amazon FBA. Tuy nhiên, quy trình gửi hàng đi đến kho Amazon FBA lại vô cùng phức tạp và khắt khe, đặc biệt là với những doanh nghiệp mới tham gia lĩnh vực thương mại điện tử

Các bước gửi hàng đi kho Amazon và những lưu ý cần tránh

 

việc nắm rõ các bước vận chuyển hàng từ Việt Nam vào kho Amazon FBA chắc chắn sẽ là thuận lợi cho công việc kinh doanh sắp tới của bạn. Hãy cùng Vietlink tìm hiểu cách gửi hàng vào kho Amazon và các lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây.

1. FBA là gì? Khái niệm về kho Amazon FBA

FBA (Fulfillment by Amazon) là dịch vụ hỗ trợ lưu kho và chuyển hàng cho người bán trên Amazon. Dịch vụ này không chỉ giúp đơn giản hóa việc bán hàng của bạn, đồng thời giảm thời gian vận chuyển hàng cho khách nhằm tăng uy tín, khả năng cạnh tranh của Amazon trong trong cuộc chiến giành thị phần giữa các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Amazon FBA?

Bạn không phải tốn tiền và công sức để xây dựng một kho hàng riêng để bắt đầu công việc kinh doanh như trước nữa. Mọi thứ trở nên đơn giản hơn nhiều với Amazon FBA . Amazon FBA được hiểu đơn giản là một dịch vụ chuyển hàng của Amazon. Nếu bạn là người bán hàng trên Amazon, bạn quyền sử dụng trực tiếp kho Amazon. Hàng được bảo quản tốt cũng như việc thống kê dữ liệu bán hàng của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi hàng của bạn được lưu ở kho của Amazon, công việc của Amazon lúc này là xuất hàng từ kho Amazon đến tay khách hàng theo những đơn đặt hàng sản phẩm của bạn. Để có thể gửi hàng vào kho amazon thuận lợi từ Việt Nam bạn hãy lưu ý những điều dưới đây nhé.

1.1. Các cách giúp bạn gửi hàng vào kho Amazon FBA – Mỹ

Có hai cách phổ biến để gửi hàng vào kho Amazon FBA:

1.1.1 Gửi hàng từ Việt Nam đến Amazon FBA trực tiếp

Để tránh trường hợp hàng hóa bị từ chối nhập, bị hoàn hàng hay vì bất cứ lý do nào, bạn cần lưu ý các quy định của Amazon về đóng gói hàng hóa. Việc hàng hóa không thể nhập kho sẽ tốn của bạn nhiều chi phí phát sinh không đáng.

Quy trình gửi hàng đi amazon

Amazon có những quy định nghiêm ngặt trong việc đóng gói hàng hóa cũng như việc dán nhãn trên từng sản phẩm khi nhập kho. Bạn nên gửi hướng dẫn cho nhà sản xuất Việt Nam của bạn để chuẩn bị hàng hóa đáp ứng các quy định của FBA.

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp đã quen thuộc với các yêu cầu của Amazon và sẵn sàng làm giúp bạn điều này với chi phí thấp.

vận chuyển nhanh chóng đến amazon

 

Mặc dù vậy, nhầm lẫn vẫn có thể vô tình xảy ra. Một lựa chọn khác bạn có thể cân nhắc đó là thuê một đại lý ở Việt Nam đến nhà máy khi đơn đặt hàng đã hoàn thành. Đại lý bạn thuê sẽ kiểm tra và giám sát việc chuẩn bị hàng hóa để thỏa mãn yêu cầu của kho Amazon FBA. Đại lý tin cậy ở Việt Nam cũng có rất nhiều nhưng nhà máy của bạn phải đồng ý với việc này. Bạn nên cân nhắc kỹ phương án này nếu xảy ra lỗi dù là nhỏ thì bạn cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian để khắc phục.

 

1.1.2 Giao hàng cho đơn vị hoặc công ty vận chuyển gửi hàng đi kho Amazon trung gian hoặc nhờ một ai đó tiện đường gửi hàng đi kho Amazon ở Mỹ hoặc Anh.

Một cách khác bạn có thể áp dụng là giao hàng cho đơn vị vận chuyển trung gian hoặc người đáng tin cậy gửi đi kho Amazon ở Mỹ hoặc Anh. Các mặt hàng sẽ rất đa dạng và đều cần chia nhỏ thành các gói khác nhau đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chi phí cho phương thức này có thể khá cao.

 

 

Gửi hàng đi kho Amazon qua đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp là giải pháp an toàn hơn. Khả năng FBA từ chối lô hàng là rất thấp bởi chất lượng và số lượng đều đã được kiểm kê chính xác. Hàng hóa của bạn được đảm bảo không đổ vỡ, nhãn mác và bao bì được in và dán chính xác.

Ngoài ra, người bán không mất thời gian để thỏa thuận về các yêu cầu từ nhà sản xuất. Các lô hàng khác nhau sẽ được phân chia dễ dàng trong kho và nhận mẫu chi tiết chính xác.

1.2. Những khó khăn khi gửi hàng vào kho Amazon FBA

Quá trình gửi hàng vào kho Amazon FBA khá gian nan, để sản phẩm của bạn được lên gian hàng Amazon, bạn cần lưu ý vài điểm sau đây.

1.2.1 Nhiều kho Amazon FBA

Rào cản lớn nhất khi vận chuyền hàng đến kho của Amazon vì thực tế Amazon có rất nhiều kho. Và tập đoàn thương mại điện tử này sẽ yêu cầu bạn phải vận chuyển hàng hóa đến nhiều kho khác nhau.

Hàng hóa được chuyển đến kho amazon

 

Chi phí gửi hàng đến các kho khác nhau thường không cố định, thậm chí có thể cao gấp 3 lần so với việc gửi hàng hóa đơn cùng một vị trí kho. Vì vậy bạn nên chuẩn bị quy trình quản lý phù hợp để tránh gặp khó khăn trong việc kiểm kê hàng hóa bán ra và tồn kho.

Bạn cũng có thể yêu cầu dịch vụ gửi hàng hóa của mình đến cùng một kho Amazon để dễ quản lý. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo công ty của mình có đủ tài chính để giải quyết các khoản lệ phí sau: