THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT NHỰA

Nhu cầu nhập khẩu nhựa hiện tại ở Việt Nam là rất lớn, theo báo cáo của Hiệp hội Nhựa VN (VPA) năng lực cung ứng nguyên liệu nhựa trong nước mới chỉ đáp ứng được 100.000 – 150.000 tấn/năm, trong khi, nhu cầu sử dụng lên đến 1,2 triệu tấn/năm. Nắm bắt được tình hình này, Cước vận chuyển giới thiệu tới quý khách hàng thủ tục nhập khẩu hạt nhựa (hạt nhựa nguyên và hạt nhựa tái sinh).

 

hat-nhua

(Hạt nhựa)

  1. Đối với nhựa nguyên sinh.

Bộ chứng từ nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh bao gồm:

-Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)

-Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

-Phiếu đóng gói (Packing list)

-Vận tải đơn (Bill of Lading)

- Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) nếu có 

-Tờ khai hải quan nhập khẩu

Mã HS code: Hạt nhựa nguyên sinh nhập khẩu thuốc HS code chương 3901.

  1. Đối với nhựa tái sinh.

Căn cứ Khoản 16 Điều 13 Luật bảo vệ môi trường Số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014 hướng dẫn như sau:

          “16. Phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm đã bị loại bỏ từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác”.

 Mặt hàng này không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ quy định nên công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường khác.

- Tuy nhiên cần phân loại hàng hóa nên phải căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã HS code đối với hàng hóa nhập khẩu

(Có thể tham khảo khoản 6 và 7 chú giải chung của Phần VII-chương 39 và Nghị định125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung biểu thuế XK, thuế NK ưu đãi ban hành theo về Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ để xác định thuế suất NK hạt nhựa tái sinh và khai báo thuế cho phù hợp).

Thuế nhập khẩu

Hiện nay, Việt Nam đã kí kết và triển khai 11 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó một số mặt hàng hạt nhựa đã được cắt giảm thuế ưu đãi đặc biệt đối với phần lớn các đối tác FTA như Trung Quốc, ASEAN. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cam kết ưu đãi đặc biệt trong các FTA để giảm chi phí sản xuất đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh với các đối tác trong khu vực

Chia sẻ

Nếu có thắc mắc cần giải đáp về dịch vụ mời liên hệ Vietlink để được tư vấn

Liên hệ Hạnh 0976 58 55 58

Email: sales@vietlink.net.vn


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng