THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁC LOẠI SÁCH BÁO, TẠP CHÍ VÀ VĂN HÓA PHẨM

Để nhập khẩu sách báo tạp chí và các loại văn hóa phẩm các bạn cần tham khảo để có một số kiến thức nhất định. Theo nghị định 111/2005/NĐ-CP thì các loại sách báo, văn hóa phẩm cần phải kiểm tra văn hóa ở Bộ thông tin và truyền thông.

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁC LOẠI SÁCH BÁO, TẠP CHÍ VÀ VĂN HÓA PHẨM

Cơ quan có thẩm quyền giám định nội dung và cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu văn hoá phẩm.

Bộ Văn hoá Thông tin:

Phòng Quản lý xuất nhập văn hoá phẩm thuộc Bộ văn hoá Thông tin thực hiện việc cấp phép cho các đối tượng có văn hoá phẩm xuất khẩu, nhập khẩu để sử dụng vào mục đính triển lãm, dự hội chợ, hội thảo, viện trợ, trao đổi hợp tác, tham gia cuộc thi, liên hoan ở cấp quốc gia và phổ biến phim điện ảnh, phim truyền hình theo quy định của Chính phủ và Bộ Văn hoá Thông tin.

Các Sở Văn hoá-Thông tin địa phương:

Thực hiện việc tổ chức giám định nội dung và cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu văn hoá phẩm không thuộc phạm vi kinh doanh, để phục vụ mục đích cá nhân, phục vụ công việc của cơ quan, tổ chức hoặc các mục đích khác đã được cơ quan Việt Nam có thẩm quyền đồng ý

Một số hồ sơ cần chuẩn bị để đăng kí kiểm tra văn hóa

 • Đơn đăng ký nhập khẩu văn hóa phẩm
 • Công văn do doanh nghiệp, tổ chức đứng ra nhập khẩu (công văn của trường học xin cho mục đích giảng dạy sẽ được giảm thuế)
 • Invoice
 • Packing list
 • Hợp đồng mua bán sách
 • Tờ khai hải quan

https://cuocvanchuyen.vn/upload/images/cuocvanchuyen_vn-don%20cap%20phep%20nhap%20khau%20van%20hoa%20pham.png

Giấy phép nhập khẩu theo đơn đăng kí nhập khẩu văn hóa phẩm sẽ được nộp tại sở thông tin và truyền thông, khoảng 2 ngày làm việc thì sẽ có giấy chứng nhận cho phép nhập khẩu.

Sau khi đã có giấy phép nhập khẩu, sẽ tiến hành mở tờ khai cho hải quan, hải quan sẽ gửi mẫu cho sở thông tin và truyền thông kiểm duyệt trong khoảng thời gian từ 15-20 ngày. Sau khi kiểm duyệt thành công thì hải quan sẽ thông quan hàng hóa.

Các loại sách báo, văn hoá phẩm được nhập khẩu, xuất khẩu không cần giấy phép:

 • Các loại sách báo được xuất bản, phát hành chính thức ở trong nước.
 • Các loại băng, đĩa có nội dung, phim các loại được phép lưu hành trong nước có dán nhãn kiểm soát của Cục Điện ảnh và các Cơ quan quản lý văn hoá

Các loại văn hoá phẩm phải xin giám định nội dung và cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu:

 • Sách, báo, lịch, bản đồ, các loại tài liệu, văn bản thuộc mọi lĩnh vực, được ấn loát, đánh máy, chép tay hoặc được sao chép bằng mọi hình thức.
 • Bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ các đồ án thiết kế những công trình đơn thuần dân dụng.
 • Phim điện ảnh đã quay, phim chụp ảnh đã chụp, ảnh thông thường hoặc ảnh nghệ thuật, phim đèn chiếu. Các loại băng Video đã ghi. Các loại băng cát xét, băng cối đã ghi, đĩa mền vi tính. Các loại băng, đĩa đã ghi tiếng, ghi hình hoặc ghi mã số khác (ngoài loại đã có nhãn mác ghi ở điều 1).
 • Tranh thông thường hoặc tranh nghệ thuật. Tác phẩm mỹ thuật thuộc các thể loại: đồ hoạ, khắc kẽm, khắc gỗ, sơn khắc, sơn dầu, sơn mài, điêu khắc, khảm trai và bằng các chất liệu: đá, gỗ, xương, ngà, gốm, sành, sứ, thuỷ tinh, vải, lụa, giấy, kim loại, than đá, thạch cao.
 • Đồ thủ công mỹ nghệ thuộc các thể loại và chất liệu. Đồ thờ cúng. Bản phiên các loại đồ cổ bằng mọi chất liệu.

Một số mã HS để tham khảo 

https://cuocvanchuyen.vn/upload/images/cuocvanchuyen_vn-ma%20hs%20cho%20sach%20bao%20nhap%20khau.PNG

Nếu có thắc mắc cần giải đáp về dịch vụ mời liên hệ Vietlink để được tư vấn

Liên hệ Hạnh 0976 58 55 58

Email: sales@vietlink.net.vn


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng