THỦ TỤC CÔNG BỐ NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM NHẬP KHẨU

Nguyên liệu thực phẩm là các sản phẩm phụ trợ ở dạng thô như bột mì, mật ong, ớt, tương, mắm,… dùng để chế biến thực phẩm hoặc hỗ trợ tạo nên 1 món ăn ngon. Do đó mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người quan trọng không kém so với thực phẩm thông thường. Cũng chính vì vậy mà doanh nghiệp kinh doanh nguyên liệu chế biến thực phẩm cần làm thủ tục công bố. Vietlink xin chia sẻ bài viết này nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về công bố thực phẩm

Nguyên liệu thực phẩm là các sản phẩm phụ trợ ở dạng thô như bột mì, mật ong, ớt, tương, mắm,… dùng để chế biến thực phẩm hoặc hỗ trợ tạo nên 1 món ăn ngon. Do đó mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người quan trọng không kém so với thực phẩm thông thường. Doanh nghiệp kinh doanh nguyên liệu thực phẩm cần nhận thức rõ điều đó để tìm kiếm nguồn nguyên liệu tốt, an toàn với sức khỏe.

thuc-pham-phu-tro

(Thực phẩm phụ trợ)

Công bố nguyên liệu thực phẩm theo quy định cũ

Trước đây, doanh nghiệp muốn kinh doanh nguyên liệu thực phẩm phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm trước khi bán ra thị trường. Trích dẫn quy định cũ, nghị định số 38/2012/NĐ-CP như sau:

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Công bố nguyên liệu thực phẩm theo nghị định 15 (mới nhất hiện nay)

Hiện nay với cơ chế chính sách cởi mở thì chính phủ đã ban hành nghị định mới số 15/2018/NĐ-CP để thay thế cho nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Trích dẫn Điều 4 nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Theo nghị định mới này, nguyên liệu thực phẩm được xếp vào nhóm thực phẩm thường nên thủ tục công bố giống với công bố thực phẩm thường, tức là doanh nghiệp được phép tự công bố chất lượng sản phẩm của mình.

Hồ sơ tự công bố nguyên liệu thực phẩm gồm có:

  1. Bản tự công bố sản phẩm (theo mẫu);
  2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi:
    • Phòng kiểm nghiệm do cơ quan nhà nước chỉ định;
    • Hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025;

Cách thực hiện: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

THỜI GIAN THỰC HIỆN: 7-10 ngày làm việc

Trên đây là toàn bộ thủ tục liên quan đến công bố nguyên liệu thực phẩm. Quý khách có thể liên hệ với Vietlink để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng