QUY TRÌNH LÀM KIỂM DỊCH THỰC VẬT

Hoạt động Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập khẩu bạn gặp phải thủ tục này thì cũng thấy rất rắc rối, Vietlink xin cung cấp thông tin cho bạn 1 cách có hệ thống như sau:

Kiểm dịch  thực vật là gì?

Mặt hàng nào phải kiểm dịch thực vật khi xuất nhập khẩu?

Quy trình kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là gì?

Hoạt động Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài. 

Nếu bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hoặc giao nhận vận tải, dịch vụ hải quan thì chắc hẳn sẽ có lúc bắt gặp loại thủ tục giấy tờ này bằng hình thức trực tiếp hay gián tiếp.

Với hàng nhập khẩu có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật, kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta. Còn đối với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự, nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch và đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài.

Các hoạt động Kiểm dịch động thực vật đều thuộc loại Kiểm tra chất lượng Nhà nước bắt buộc với một số mặt hàng khi làm thủ tục hải quan. Vậy thì…

Kiểm dịch thực vật

(Kiểm dịch thực vật)

Mặt hàng nào phải kiểm dịch thực vật?

Đó chính là hàng hóa có nguồn gốc thực vật như cây và bộ phận của cây, các sản phẩm từ thực vật (nông sản, gỗ, thức ăn chăn nuôi…) sẽ phải làm kiểm dịch trước khi đưa vào sử dụng.

Để biết chính xác Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch, bạn search: Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 09 năm 2014. Thông tư này thay thế Thông tư số 39/2012/TT-BNNPTNT áp dụng ngày 13 tháng 8 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam; và Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT áp dụng ngày 15 tháng 8 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

Để hiểu rõ hơn về quy trình kiểm dịch thực vật, bạn có thể tra cứu quy trình này trong công văn số 02/VBHN-BNNPTNT ngày 07 tháng 3 năm 2019 hướng dẫn thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 (thay thế Thông tư 65/2012/TT-BNNPTNT ngày 26 tháng 12 năm 2012).
Quy trình kiểm dịch sẽ có sự khác nhau ít nhiều tùy theo từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu. Tuy nhiên, Thông tư trên nêu khá chi tiết và rõ ràng các bước tiến hành, cũng như hồ sơ phải nộp để thực hiện việc kiểm dịch cho hàng hóa xuất nhập khẩu.


Lưu ý: Đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký kiểm dịch tại Trung tâm KDTV vùng 02, bạn phải khai báo thông tin đăng ký kiểm dịch thực vật online.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở trang web cục bảo vệ thực vật: https://www.ppd.gov.vn/kiem-dich-thuc-vat.html

hoặc có thể liên hệ Vietlink chúng mình 0976 58 55 58 để hỏi thêm nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng