Mẹo dùng điều kiện giao hàng EXW để tiết kiệm chi phí vận chuyển tối đa

Nhập khẩu hàng hóa là điều cần thiết để doanh nghiệp cung cấp ra thị trường. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điều kiện giao hàng như thế nào để có một chi phí tối thiểu. VIETLINK xin giới thiệu điều khoản EXW - tiết kiệm chi phí vận chuyển tối đa.

Điều kiện giao hàng EXW là gì? 

EXW ( Ex Works ) là “Giao hàng tại xưởng” có nghĩa là trách nhiệm của người bán trong điều kiện này là giao hàng tại kho của mình. Sau đó là hết trách nhiệm. Người mua phải thuê phương tiện vận tải nội địa để đến kho của người bán lấy hàng. Sau đó vận chuyển ra cảng. Nếu đi đường biển thì vận chuyển ra cảng biển. Nếu đi đường hàng không thì vận chuyển ra sân bay. Người bán không cần xếp hàng lên phương tiện vận tải nội địa cũng như không cần làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Người mua chịu trách nhiệm book cước vận chuyển quốc tế từ nước người bán sang nước người mua.

Các bên mua và bên bán nên quy định rõ về địa điểm giao hàng chỉ định vì người mua chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm quy định về kho của mình.

Trách nhiệm của người bán trong điều kiện giao hàng EXW:

            + Chuẩn bị hàng sẵn sàng tại cửa kho như trong hợp đồng

Trách nhiệm của người mua trong điều kiện giao hàng EXW:

            + Chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa.

            + Trucking tại đầu xuất

            + Thông quan hàng xuất khẩu ( Nếu có )

            + Thuê phương tiện vận tải (máy bay, tàu biển)

            + Local charge đầu xuất

            + Local charge đầu nhập

            + Thông quan hàng nhập khẩu

            + Đóng thuế nhập khẩu

            + Trucking tại đầu nhập về kho người mua

            + Dở hàng khỏi phương tiện vận tải tại kho người mua    

Các rủi ro trong điều kiện giao hàng EXW:

Điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất.

Rủi ro từ người bán chuyển sang người mua khi người bán hoàn tất việc mang hàng hóa đặt tại cửa kho hoặc cửa xưởng như trong hợp đồng. Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa, mặc dù trên thực tế người bán có thể thực hiện công việc này. Nếu người bán bốc hàng thì người bán làm việc đó với rủi ro và chi phí do người mua chịu trách nhiệm.

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng EXW:

Theo điều kiện EXW, không bắt buộc bên nào phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Nhưng để phòng tránh rủi ro, khuyến khích bên có đoạn rủi ro dài hơn mua bảo hiểm cho lô hàng.

Ví dụ: hàng hóa được chuyển rủi ro từ người bán sang người mua tại cửa kho của người bán. Tức là đoạn rủi ro của người bán trong trường hợp này là thấp nhất. Nhưng đoạn rủi ro của người mua lại từ kho người bán đến kho người mua. Đoạn này kéo dài và mang lại rủi ro cao cho người mua trong quá trình vận chuyển. Qua đó khuyến khích người mua trong trường hợp này mua bảo hiểm cho lô hàng để bảo vệ lợi ích của mình.

Mời các bạn liên hệ với Vietlink bên mình nếu còn băn khoăn gì hoặc cần mình hỗ trợ để sử dụng điều kiện giao hàng EXW này nhé.

VIETLINK: Chuyên thủ tục hải quan, vận chuyển quốc tế, vận chuyển nội địa uy tín, nhanh gọn, giá rẻ!

Liên hệ Hạnh 0976 58 55 58 , 

email: sales@vietlink.net.vn

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng