BIỂU PHÍ BOT MỚI NHẤT CẬP NHẬT 2020 CHO TÀI XẾ

Trạm thu phí BOT là gì? Bảng giá vé phí khi đi qua trạm BOT của các loại xe tải là bao nhiêu? Thông tin chúng tôi cập nhật mới nhất.

BOT là khái niệm không còn xa lạ với cánh tài xế nước ta từ nhiều năm trở lại đây, nhưng chúng tôi vẫn muốn cung cấp đầy đủ thông tin cho những bác tài chưa có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về hình thức đầu tư này và cập nhật những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về các trạm BOT.

tram-thu-phi-bot

Trạm thu phí BOT là viết tắt của từ tiếng Anh: Build – Operate – Transfer, có nghĩa là Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. Chính phủ có thể kêu gọi các Công ty tư nhân bỏ xây dựng trước (Build) thông qua đấu thầu, sau đó khai thác vận hành một thời gian (Operate) và cuối cùng chuyển lại cho nhà nước (Transfer).

Hình thức đầu tư BOT không chỉ có ở Việt Nam mà đã được nhiều nước vận dụng như Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia…

Có thể hiểu BOT là những công trình được hình thành trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao. Sau khi nhà đầu tư tiến hành xây dựng công trình giao thông, họ có quyền kinh doanh công trình trong thời gian nhất định. Khi hết thời gian thì lúc đó, nhà đầu tư mới chuyển giao công trình cho nhà nước quản lý. Thực tế có 3 hình thức đầu tư BOT nhưng ở Việt Nam, hình thức này là phổ biến nhất nên chúng tôi sẽ tập trung phân tích về hình thức này.

Danh sách các trạm thu phí đường bộ trên quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc

Dưới đây là danh sách các trạm thu phí đường bộ tiêu biểu trên quốc lộ 1A theo hướng từ Nam ra Bắc:

 1. Trạm Trà Canh – Sóc Trăng
 2. Trạm Cái Răng – Cần Thơ
 3. Trạm Cai Lậy – Tiền Giang
 4. Trạm Trung Lương – TP.HCM
 5. Trạm Nguyễn Văn Linh (2 trạm) TP.HCM
 6. Trạm Cầu Phú Mỹ – TP.HCM
 7. Trạm Long Thành – Đồng Nai
 8. Trạm Dầu Giây – Đồng Nai
 9. Trạm Sông Phan – Bình Thuận
 10. Trạm Sông Lũy – Bình Thuận
 11. Trạm Cà Ná – Ninh Thuận
 12. Trạm Cam Thịnh – Cam Ranh (Khánh Hòa)
 13. Trạm Ninh An – Ninh Hòa (Khánh Hòa)
 14. Trạm hầm Cổ Mã + đèo Cả Kho (2 trạm) – Phú Yên
 15. Trạm Bàn Thạch – Phú Yên
 16. Trạm Nam Bình Định – Bình Định
 17. Trạm Bắc Bình Định – Bình Định
 18. Trạm Thạch Tán (Tư Nghĩa) – Quảng Ngãi
 19. Trạm Núi Thành – Quảng Nam
 20. Trạm Hòa Phước Quảng Nam 35
 21. Trạm Bắc Hải Vân – Huế
 22. Trạm Phú Bài (Phú Lộc) – Huế
 23. Trạm Hồ Xá Quảng Trị 35
 24. Trạm Quán Hàu – Quảng Bình
 25. Trạm Ba Đồn – Quảng Bình
 26. Trạm Cầu Rác Hà Tĩnh 35
 27. Trạm Bến Thủy 2 – Nghệ An
 28. Trạm Hoàng Mai – Nghệ An
 29. Trạm Tào Xuyên – Thanh Hóa
 30. Trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ – Cao Bồ Ninh Bình – Hà Nội 
 31. Trạm Bắc Giang – Lạng Sơn

Đi trên đường BOT sẽ phải đóng phí

Những công trình giao thông BOT đều là vốn của nhà đầu tư nên khi chạy xe trên đường BOT, người tham gia giao thông sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Để thu tiền của các phương tiện tham giao thông thì chủ đầu tư sẽ xây dựng trạm thu phí ở đầu con đường, các điểm giao cắt và cuối con đường. Số tiến thu được từ phương tiện tham gia giao thông sẽ được dùng vào việc chi trả, bảo trì, nâng cấp các tuyến đường (về mặt lý thuyết là như vậy).

Mức phí trạm BOT tối đa theo quy định

Hiện nay, nhà nước mới ban hành Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý như sau:

Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ theo lượt (Ban hành kèm thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15 tháng 11 năm 2016)

tram-thu-phi-bot

 

Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ theo chặng (Ban hành kèm thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15 tháng 11 năm 2016)

tram-thu-phi-bot

Như vậy khi đi qua trạm BOT, bạn sẽ phải trả phí theo một trong hai cách tính phí như trên và mức phí không được vượt quá mức trần theo quy định (Bảng trên này là mức trần các bạn nhé) , cách định giá thu phí được nhà đầu tư tính toán dựa theo nhiều yếu tố đầu vào.

Thông tin bảng giá trạm thu phí tại các tỉnh cập nhật mới nhất

Để cung cấp thông tin cho các bác tài xế trên cả nước biết mức phí của từng trạm tại địa phương để dự trù chi phí và chia sẻ thông tin hữu ích, chúng tôi tổng hợp bảng giá thu phí BOT tại một số trạm trên các tuyến đường huyết mạch, hy vọng giúp các bác tài xế có thêm thông tin trên lộ trình của mình, có thể sẽ không đầy đủ, nhưng đây là nỗ lực của chúng tôi không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

Bảng giá trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ

Có 3 cách thu: Vé lượt, vé tháng, vé quý

tram-thu-phi-bot