7 LỜI KHUYÊN TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHẬP KHẨU HÀNG HÓA

Quá trình nhập khẩu hàng hóa là một quá trình liên tục, dữ liệu có tính kết nối với nhau, khâu trước ảnh hưởng đến khâu sau. Vì thế các bạn cần nắm được cơ bản của quá trình đó, 

Quá trình nhập khẩu về cơ bản được chia thành các giai đoạn sau:


 

1.  Giai đoạn mua hàng hóa ở nước ngoài
Mẹo tiết kiệm chi phí ở giai đoạn này là bạn cần tích cực đàm phán để tăng lợi ích của mình, mua số lượng vừa phải với giá tốt (tránh bị ôm hàng chôn vốn), quan tâm đến việc thuê tàu (để kiểm soát chính xác thời gian hàng về). 


Lời khuyên thứ hai là bạn hãy hỏi cả giá EXW (giao tại xưởng) , FOB (giao tại cảng Trung Quốc), và giá CNF (cảng Việt Nam)  + hỏi thêm báo giá của 1 công ty vận chuyển quốc tế Việt Nam để so sánh và chọn giá tốt nhất nhé. Vietlink hỗ trợ các bạn báo giá vận chuyển quốc tế từ các nước về Việt Nam, giá đặc biệt tốt khi đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu về, và hỗ trợ việc so sánh giá luôn bạn nhé, đừng ngại hãy liên hệ bên mình nha.

Một vấn đề cực kỳ quan trọng là cần kiểm tra xem hàng hóa bạn sắp nhập về đó thuế nhập khẩu ?%, có thuộc danh mục hàng được phép nhập khẩu không?, hàng nhập khẩu về có phải làm kiểm tra chuyên ngành gì không? Chi phí thế nào? Lời khuyên thứ ba là bạn nên tìm hiểu kỹ càng chính sách mặt hàng này trước khi đặt hàng nhé, bạn có thể lên mạng tìm kiếm thông tin, hoặc vào web của mình tham khảo thêm trong mục góc chia sẻ kinh nghiệm nhé: vietlink.net.vn.

2. Giai đoạn vận chuyển hàng về Việt Nam

Lời khuyên thứ tư là ở giai đoạn này bạn cần theo dõi sát sao bộ chứng từ do người bán lập, và theo dõi thời gian hàng về. Khi nhận được các chứng từ, bạn cần xem bộ chứng từ như thế đã đủ chưa? Bộ chứng từ đó các chứng từ có nội dung phù hợp với nhau chưa? Ví dụ ngày hàng đi trên B/L và trên C/O, trên Invoice có khớp nhau không?...Nếu bạn chưa tự tin thì có thể nhờ các bên dịch vụ khai báo hải quan hoặc bạn bè xem giúp nhé, tin tốt là bên Vietlink mình team khai báo hải quan với 16 năm kinh nghiệm hiện nhận hỗ trợ các bạn xem xét và rà soát bộ chứng từ MIỄN PHÍ đấy.

3. Giai đoạn làm thủ tục hải quan

Bạn đã khai báo hải quan lần nào chưa? Nếu chưa bạn cần đăng ký khai báo hải quan điện tử với Tổng Cục Hải quan, và cần mua chữ ký số cũng như cài đặt phần mềm khai báo hải quan, tất cả các công việc này cũng tương đối tốn thời gian, đặc biệt hay bị lỗi , vì thế lời khuyên thứ năm là hãy làm trước càng sớm càng tốt tất cả các việc này nhé. Nếu bạn không muốn mất thời gian vào các việc lặt vặt và mất nhiều thời gian này, e ngại khi gọi điện thoại hỗ trợ mãi, gọi liệt cả điện thoại mà vẫn không ai nghe máy… thì bạn hoàn toàn có thể nhờ bên mình hỗ trợ đăng ký nhé. Vietlink bên mình với nhiều mối quan hệ với Hải quan và kinh nghiệm có thể giúp bạn vượt qua khâu này siêu nhẹ nhàng. Cũng đừng lo về chi phí, khâu này bên mình thường hỗ trợ làm miễn phí cho các khách hàng.

Nếu bạn đã khai báo hải quan rồi, vậy thì bạn chuyển luôn sang khâu khai báo hải quan nha . do trước đó bạn đã nắm rõ về chính sách ngành hàng và thuế rồi, nên bước này sẽ rất nhẹ nhàng. Mình chỉ có 1 lời khuyên ngắn gọn thứ sáu là: ĐỪNG CHỦ QUAN, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi truyền tờ khai, và chuẩn bị bộ chứng từ xuất trình ở hải quan cũng như lưu trữ tại doanh nghiệp. Ở bước này có rất nhiều vấn đề về mặt kỹ thuật khai báo, vì thế các bạn nên làm nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Trường hợp các bạn e ngại mặt hàng hàng mới quá, mình chưa đủ kinh nghiệm thì có thể liên hệ với bên mình, Vietlink bên mình là đại lý khai thuê Hải quan được công nhận bởi tổng cục Hải Quan, với 16 năm kinh nghiệm khai báo hải quan có thể hỗ trợ bạn vượt qua bước này, bạn sẽ nhanh chóng có tờ khai thông quan thôi. Đừng quá lo sợ, hãy cứ làm đi nhé.

4. Vận chuyển hàng về kho

Khi hàng về kho, bạn nên lấy lệnh giao hàng càng sớm càng tốt, đây là lời khuyên thứ bảy của bên mình dành cho bạn. Lý do tại sao ư? Với bộ chứng từ chuẩn, không sai sót bạn đã có ở giai đoạn 2, bạn sẽ lấy lệnh giao hàng thuận lợi ở hãng tàu mà không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên hãng tàu rất đông, nhiều khi bạn phải xếp hàng dài chờ đến lượt, và vì thế sẽ ảnh hưởng đến thời gian xuất trình bộ chứng từ hải quan cũng như sau khi thông quan lại phải chờ đợi đi lấy lệnh, nhiều khi quá giờ để ký hải quan giám sát đó. Bạn biết không Vietlink bên mình luôn luôn lấy lệnh giao hàng cho các khách hàng ngay khi có đủ giấy tờ, và chính nhờ mẹo nhỏ này mà bên mình thường giao hàng trong vòng 04 giờ kể từ khi thông quan cho tất cả các khách hàng ở khu vực Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội (những khu không bị cấm đường)

Mình rất hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp cho các bạn có những chuyến hàng nhập khẩu an toàn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, góp phần tạo nên sự thành công trong kinh doanh của bạn. Đừng quên là bạn có thể gọi bên mình bất cứ khi nào 0976 58 55 58 (Hạnh) hoặc gửi email: sales@vietlink.net.vn nếu các bạn có những thắc mắc, lo lắng về mua hàng, vận chuyển, khai báo hải quan, tính thuế… nhé. Chúc các bạn thành công.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng