5 CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ VẬN CHUYỂN CHO SHOP VÀ DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí vận chuyển luôn là bài toán khó đặt ra cho các doanh nghiệp ở tất cả các thời điểm. Là một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, VIETLINK thấu hiểu điều này hơn ai hết. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn 5 bí quyết giảm chi phí vận chuyển một cách hiệu quả, để việc theo dõi được liền mạch mình xin nếu 5 giải pháp ở đây, và trình bày chi tiết về từng giải pháp ở bên dưới.

 

Giải pháp thứ nhất là:  Tìm hiểu kỹ càng thông tin về các đơn vị vận chuyển khác nhau

Cũng giống như khi bạn đi mua hàng, bạn nên lấy vài ba báo giá để so sánh về chất lượng, giá cả, thời gian vận chuyển. Khi tìm đơn vị vận chuyển cho chuyến hàng của mình, bạn cũng nên tìm 1 vài nhà vận chuyển, báo cho họ thông tin cần thiết và chờ họ báo giá nhé. Sau khi có các báo giá này, bạn hãy so sánh đối chiếu dịch vụ, để lựa chọn được đơn vị vận chuyển tốt nhất, dịch vụ chất lượng nhất, với thời gian vận chuyển phù hợp nhất. Nếu bạn cần check giá thì luôn luôn có thể liên hệ Vietlink bên mình nhé, bên mình có thể báo giá vận chuyển nội địa, giá vận chuyển quốc tế, giá làm thủ tục hải quan và cả ước tính thuế nhập khẩu giúp bạn luôn.

Đây là giải pháp giảm chi phí vận chuyển vô cùng hiệu quả mà mọi khách hàng nên áp dụng.

Còn sau vài lần thử thách thấy ổn về giá cả, thời gian vận chuyển, chất lượng dịch vụ thì bạn có thể bỏ qua bước này nhé . Thật ra bước dò giá này cũng tốn thời gian và nhân công.

Giải pháp thứ hai là:  Sử dụng phương thức vận chuyển phù hợp

Bởi mỗi phương thức vận chuyển sẽ có mức cước phí khác nhau, thời gian vận chuyển khác nhau và phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau.

Điều này được thể hiện đơn giản ở việc như những loại hàng hóa cồng kềnh, có khối lượng nặng thì sẽ phù hợp với những phương tiện vận chuyển bằng đường biển, đường bộ hoặc đường sắt.

Những mặt hàng dễ vỡ, dễ bị móp méo thì thực sự sẽ không phù hợp với việc vận chuyển bằng đường sắt.

Những mặt hàng không yêu cầu gấp gáp về mặt thời gian sẽ phù hợp hơn với hình thức vận chuyển đường biển, …

Những mặt hàng dễ cháy nổ thì cũng sẽ phù hợp hơn với hình thức vận chuyển đường biển

Việc lựa chọn phương tiện vận chuyển có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển lại vừa hạn chế tối đa những rủi ro gặp phải khi di chuyển.

Giải pháp thứ ba là: Gom đơn hàng để vận chuyển theo số lượng lớn

Thông thường với những đơn hàng nhỏ lẻ sẽ có chi phí vận chuyển cao hơn những đơn hàng đi với số lượng lớn. Tại sao lại có sự chênh lệch này là bởi vì có những đơn vị vận chuyển không có dịch vụ ghép hàng cho những lô hàng nhỏ trong khi chi phí cho mỗi lần vận chuyển lại không hề nhỏ.

Giải pháp đặt ra ở đây là đối với những lô hàng nhỏ và không yêu cầu quá gấp về thời gian giao hàng thì bạn có thể dồn lại để gửi cùng với những lô hàng khác để vận chuyển cùng một lúc. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu chi phí hơn rất nhiều. Hiện nay Vietlink bên mình có dịch vụ gom hàng lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam, hàng hóa nhỏ lẻ được tập kết tại kho ở Bằng Tường và kho ở Đông Hưng, từ đó sẽ đi cùng nhau về Hà Nội. Vietlink bên mình cũng có dịch vụ gom hàng từ các địa phương để cùng vận chuyển về khu vực Hà Nội hàng ngày đó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ của bên mình để tiết kiệm chi phí nhé.

Giải pháp thứ tư là: Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác

Việc làm này tưởng như đơn giản và không làm ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển nhưng thực chất điều này lại ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí.

Nhiều khách hàng và các doanh nghiệp thường chủ quan, điền không đầy đủ hoặc không rõ ràng địa chỉ nơi giao hàng dẫn đến việc đơn vị vận chuyển báo giá ở mức chung chung và đến khi vận chuyển giao hàng lại có có thêm các chi phí phát sinh. Chắc chắn việc này sẽ khiến bạn không hài lòng. Ngoài ra bạn cần báo rõ số kg, số kiện hàng, số khối hàng để bên vận chuyển bố trí xe chở hàng phù hợp. Nếu nhà bạn ở ngõ nhỏ, hoặc cấm giờ bạn cũng nên báo luôn cho bên vận chuyển để họ có thể bố trí thời gian trả hàng và loại xe phù hợp, tránh phải sang tải hoặc bốc hàng tăng bo…

Bởi vậy để hạn chế tuyệt đối các trường hợp phát sinh không đáng có xuyên suốt quá trình vận chuyển chỉ vì những điều nhỏ nhoi, bạn hãy cung cấp thật kỹ và chính xác đừng thông tin với đơn vị vận chuyển nhé. Đây là kinh nghiệm xương máu của bên Vietlink chúng mình đó, nhiều khi gặp khách hàng không cung cấp đủ thông tin, chúng mình đều chủ động hỏi thật chi tiết. Không phải là bắt bẻ gì đâu khách ơi, mà để chất lượng dịch vụ tốt hơn nhanh hơn đó.

Giải pháp thứ năm: Ký hợp đồng lâu dài với đơn vị vận chuyển

Nhắc đến các giải pháp giảm chi phí vận chuyển chắc chắn sẽ không thể không nhắc đến giải pháp thứ 5 này. Theo đó, việc ký hợp đồng lâu dài với đơn vị vận chuyển vừa giúp bạn đảm bảo được tối đa quyền lợi của mình, yên tâm hơn trong toàn bộ hành trình vận chuyển lại vừa là một giải pháp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Đặc biệt trong các mùa cao điểm, khan hiếm xe, khó thuê tàu các bên vận chuyển đều ưu tiên phục vụ cho khách quen, ít nâng giá  hoặc không nâng giá.

Hiện nay đang mùa dịch Covid, các anh chị chủ shop bán hàng chắc chắn thấm điều này khi các bên vận chuyển thi nhau tăng giá hoặc không nhận vận chuyển. Bên Vietlink mình vẫn nhận vận chuyển đó khách nhé, và giá cả thì nguyễn y vân nha. Đầu tháng 2, chủ hàng xuất khẩu từ Việt Nam đi Trung Quốc của bên mình có hỏi giá vận chuyển, khi thấy Vietlink bên mình thông báo vẫn như cũ cho hàng xuất qua Hữu Nghị, chủ hảng cảm động quá, cảm ơn rối rít và kể là mỗi cước xe cont các bên đang báo giá tăng 10 triệu/ chuyến vì lái xe vào cửa khẩu thì về phải cách ly 14 ngày.

Hoặc 1 ví dụ khác, Vietlink là nhà xe container và xe tải, nên cứ cận tết, từ 26 âm lịch trở đi mình nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ hỗ trợ vận chuyển của các anh chị bị nhà vận chuyển bỏ rơi, hoặc tăng giá vô lý không trình xếp được. Vietlink luôn tự hào là bạn đồng hành đáng tin cậy của các anh chị chủ hàng, các nhà máy. Luôn phục vụ với báo giá cố định và hợp đồng dài hạn, không lợi dụng cơ hội để tăng giá.

Nếu các bạn thấy bài viết có hiệu quả, có ích trong việc tiết kiệm chi phí vận chuyển tốt nhất cho doanh nghiệp của mình thì hãy like bài viết nhiều nha, để mình có động lực chia sẻ thêm. Chúc các bạn thành công!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng